ลุ้นท๊อป 4 ตารางพรีเมียร์ลีก

(||}

สถานการณ์ปัจจุบันของสนามรบลำแข้งพรีเมียร์ลีก ภายหลังผ่านไป 25 นัดหมาย
แมนฯ ซิตี้ พรวดพราดขึ้นมาเป็นรองผู้นำฝูงอีกแล้วครับ โดยตามหลัง "ว่าที่แชมป์" อย่าง เชลซี ที่สะดุดไปน้อยอยู่ 8 แต้ม กับอีก 13 เกมที่เหลือ – ถามคำถามว่ามันมากเกินกว่าจะไล่ตามทันหรือเปล่า? แน่ๆว่า…มาก เพราะเหตุว่ากลุ่มที่นำเป็นผู้นำฝูงอย่าง "สิงห์บลูส์" รวมทั้งฤดูกาลนี้เป็นกลุ่มที่มาตรฐานสูง แถมแพ้ยาก แบบนี้ไล่อ่อนแรงครับ
แต่ว่าย้อนกลับไปในฤดูกาล 2011-12 แมนฯ ยูไนเต็ด เคยนำเป็นผู้นำฝูงโดยทิ้งห่าง แมนฯ ซิตี้ อยู่ถึง 8 แต้ม ขณะที่เหลือเพียงแค่ 6 นัดหมาย ดูมุมไหนก็ไม่น่ามีปัญหา สุดท้ายพรรคพวกปีศาจแดงดันเบรคแตกแหกโค้งพุ่งตกเหวนรกดับสยดสยอง…ซะแบบงั้น
มองจากโปรแกรมที่เหลือ ผู้ร่วมทีมของ อันโตนิโอ คอนเต้ ยังมีสิทธิ์เบรคแตกอยู่แบบเดียวกัน เพราะเหตุว่าพวกเขายังมีเกมที่จำต้องเจอกับ แมนฯ ซิตี้ โดยตรงอีกหนึ่งนัดหมายในบ้านตัวเอง รวมถึงการออกไปเยี่ยม แมนฯ ยูไนเต็ด รวมทั้ง เอฟเวอร์ตัน ซึ่งนับว่าเป็นงานหนัก ส่วนเกมที่จำต้องออกไปเยี่ยม เวสต์แฮม, บอร์นมัธ, สโต๊ค สิตี้ รวมทั้งเวสต์บรอมฯ ก็อาจได้โอกาสหลุดเสมอในบางนัดหมาย ก็เลยมีความน่าจะเป็นที่ เชลซี บางทีอาจจะสะดุดอีกสัก 2-3 นัดหมาย เพียงมีข้อแม้ว่ากรุ๊ปผู้ไล่ล่าจำต้องไม่พลาดเช่นกัน แต่
เรื่องแชมป์พรีเมียร์ลีก ผมว่าไม่น่าจะมีอะไรพลิกผัน ด้วยคุณภาพ ด้วยมาตรฐาน ด้วยความสม่ำเสมอ รวมทั้งด้วยระยะห่างที่ค่อนข้างจะมาก แม้กระทั่งเบรคแตก สุดท้าย เชลซี น่าจะพยุงพวงดอกไม้เข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรกได้สำเร็จหรืออาจควบรีบเร่งเข้าเส้นชัยด้วยความเร็วแรงแบบม้วนเดียวจบ ความมึนเมามันของพรีเมียร์ลีกก็เลยอยู่ที่การแย่งชิงกันไปเล่นในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งเหลือโควต้าอีก 3 กลุ่ม ซึ่งระยะห่างระหว่างกลุ่มชั้น 2 กับกลุ่มชั้น 6 อยู่ใกล้ๆกันแค่เพียง 4 แต้มเพียงแค่นั้น หมายความว่าชั้นสามารถเปลี่ยนได้ตลอดในเวลาเพียง 1-2 นัดหมาย
สถานการณ์ปัจจุบัน แมนฯ ซิตี้ ขึ้นมาชั้น 2 ตามด้วย สเปอร์ส, อาร์เซน่อล, ลิเวอร์พูล รวมทั้งแมนฯ ยูไนเต็ด ทั้งสิ้น 5 กลุ่ม แต่ว่ามีโควต้าให้เพียงแค่ 3 ตำแหน่งเพียงแค่นั้น มันก็เลยนำมาสู่คำถามที่ว่าคนใดกันคือ 3 กลุ่มที่จะสมหวัง รวมทั้ง 2 กลุ่มที่ผิดหวัง?
นับตั้งแต่โดน เชลซี ระเบิดถังขี้ เมื่อปลายต.ค.ปีที่ผ่านมา แมนฯ ยูไนเต็ด ทำสถิติไม่แพ้ในพรีเมียร์ลีก 16 นัดติดต่อกัน
ผู้ร่วมทีมของ โชเซ่ มูรินโญ่ เปลี่ยนเป็นกลุ่มที่แพ้ยากตามสไตล์ของผู้เป็นที่ปรึกษา ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางมากเพิ่มขึ้นแต่ว่าถ้าดูลึกลงไปในเนื้อหา คุณจะพบว่าใน 16 เกมที่พวกเขาไม่แพ้เป็นการเสมอถึง 7 นัดหมาย
แมนฯ ยูไนเต็ด ชอบแพ้ในเกมที่จำต้องชนะเพียงแค่นั้นก็เลยทิ้งแต้มไปมาก เฉพาะอย่างยิ่งใน โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ที่ฤดูกาลนี้ทำได้เพียงแค่เสมอคู่แข่งถึง 6 นัดหมาย นั่นคือเหตุผลที่กล่าวว่าเพราะเหตุใด พวกเขาถึงจมอยู่ในชั้น 6 โดยไม่ยินยอมขยับไปไหนเป็นเวลากว่า 2 เดือนเข้าให้แล้วนอกเหนือจากพรีเมียร์ลีก พรรคพวกปีศาจแดงยังจำต้องกรำศึกหนักรอบด้านในบอลถ้วยอีกถึง 3 รายการ ทั้งนัดหมายชิงชนะเลิศ ลีก คัพ, เอฟเอ คัพ รวมทั้งยูโรปา ลีก ไม่ถูกกับ ลิเวอร์พูล ที่ไม่เหลืออะไรให้ลุ้นแล้วนอกเหนือจากพรีเมียร์ลีกรายการเดียวแมนฯ ซิตี้ เป็นกลุ่มที่มีขุมกำลังขนาดใหญ่รวมทั้งยาวที่สุด – ข้อบกพร่องคือเกมรับนี่แหละที่ทำให้พวกเขาพุ่งเข้าชนกับหายนะบ่อยๆอาร์เซน่อล จากรูปแบบการทำงานของ อาร์แซน เวนเกอร์ ก็เหมือนเดิม คือชอบร้อนแรงเป็นพักๆก่อนหลุดแบบดื้อๆชนิดที่ขาดเหตุผลรวมทั้งอยากได้ความเข้าใจใดๆก็ตามทั้งมวล ยกตัวอย่างการแพ้ วัตฟอร์ด แบบติดอยู่บ้าน เมื่อสองอาทิตย์ก่อนนี่แหละกลุ่มสีครึ้มถปืนโต
ทางด้านของ สเปอร์ส ยกมาตรฐานตัวเองขึ้นมาตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ยังก้าวผ่านตัวเองขึ้นมาเป็นกลุ่มที่จะประสบความสำเร็จแบบจริงๆจังๆมิได้สักที

ส่วน ลิเวอร์พูล ก็เพิ่งจะฟื้นกลับมา ภายหลังที่เมายากันยุงกระทั่งตุปัดตุป่อง กว่าจะรู้สึกตัวอีกรอบ พวกเขาก็กระเด็นหลุดจากพื้นที่ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ไปแล้วกระทั่งจำต้องรีบเครื่องจักรสีแดงไล่ล่ากันใหม่
เมื่ออาทิตย์ก่อน เว็บไซด์ "ทอล์คสปอร์ต" ของอังกฤษนำเอาวัสดุอุปกรณ์การทายอนาคตที่เรียกว่า "ซูเปอร์คอมพิวเตอร์" มาประมวลฟอร์มการเล่น ความสามารถ รวมทั้งสถานการณ์ของทั้ง 20 กลุ่มในพรีเมียร์ลีกพลางจัดลำดับในตอนจบของฤดูกาล
ผลการทาย 6 อันดับแรก ปรากฏออกมาดังต่อไปนี้
1. เชลซี
2. แมนฯ ซิตี้
3. สเปอร์ส
4. อาร์เซน่อล
5. แมนฯ ยูไนเต็ด
6. ลิเวอร์พูล

อืมมมมมม…ดูได้ว่า 4 อันดับแรกเหมือนที่เป็นอยู่ ณ ตอนนี้เลยครับ สลับกันเพียงแค่ชั้น 5 กับ 6 ที่ตอนจบของฤดูกาล "ซูเปอร์คอมพิวเตอร์" คำนวณให้ แมนฯ ยูไนเต็ด แซงหน้า ลิเวอร์พูล ได้สำเร็จ
ถ้าหากจบแบบนี้นับว่าเป็นอีกฤดูกาลที่น่าผิดหวังสำหรับเด็กหงส์ทุกหมู่เหล่า เพราะเหตุว่านอกเหนือจาก ลิเวอร์พูล จะไม่ได้แชมป์อะไรแล้วยังมิได้ไป ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก อีกต่างหาก
ที่แสบสันต์กว่าคือชั้นที่น้อยกว่าคู่กรณี-แสนรักอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งนั่นคือความสำเร็จสุดท้ายที่เหลืออยู่ในฤดูกาลนี้ แต่ มันเป็นเพียงแต่คำพยากรณ์จากคอมพิวเตอร์ที่ไม่ค้ำประกันความแน่นอน
ที่แน่นอนคือปัจจุบันนี้ระยะห่างระหว่างแต้มของกลุ่มชั้น 2 ถึงชั้น 6 ใกล้เคียงกันอย่างมาก โอกาสที่จะเข้าไปอยู่ในกรุ๊ปท็อปโฟร์ของ แมนฯ ซิตี้, สเปอร์ส, อาร์เซน่อล, ลิเวอร์พูล รวมทั้งแมนฯ ยูไนเต็ด ก็เลยมีพอๆกันกระทั่งสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคนอย่างผมจัดลำดับไม่ถูกเลยทีเดียว เรือใบสีฟ้าของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เป็นกลุ่มที่มีศักยพลานุภาพสูงมากไปกว่าที่จะหลุดจาก 4 อันดับแรกคลับไก่ก็ค่อนข้างจะเท่ากันกันทั้งในเกมรุกรวมทั้งเกมรับ ตอนที่ อาร์เซน่อล จะแย่ขนาดไหนก็ไม่เคยหลุดจาก 4 อันดับแรกแล้วไหนจะ ลิเวอร์พูล ที่ได้ดาวเตะสำคัญกลับมาครบแล้วยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มีความจำเป็นสำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด อย่างยิ่งยวดครับ เพราะเหตุว่ามันไม่ได้มีความแตกต่างจากขุมทรัพย์ที่ช่วยให้ชมรมโกยรายได้อย่างมากมายมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นแรงดึงดูดผู้เล่นระดับ "มหาศิลปิน" ให้มาร่วมกลุ่ม
คิดง่ายๆครับว่าถ้าหากฤดูกาลหน้า แมนฯ ยูไนเต็ด อดไป แชมเปี้ยนส์ ลีก ดาวดังที่ปีศาจแดงอยากได้กระทั่งตัวสั่นอย่าง อ็องตวน กรีซมันน์ ก็อาจจึงควรคิดมากยิ่งขึ้นช่องทางของ "ปีศาจแดง" ในการณีที่หลุดจากท็อปโฟร์ คือจำต้องครอบครองแชมป์ ยูโรปา ลีก ให้ได้เพียงแต่สถานที่เดียว

แม้พวกเขาจะเป็นเต็งหนึ่งในรายการนี้ แต่ว่าก็ไม่มีอะไรแน่ๆหรือค้ำประกันสมมุติว่าถ้าหาก แมนฯ ยูไนเต็ด ได้แชมป์ ยูโรปา ลีก แล้วโควต้าไปแชมเปี้ยนส์ ลีก ในพรีเมียร์ลีกจะเป็นยังไง?
ตามกฏที่เจาะจงไว้คือถ้าหากเกิดเหตุอย่างนั้น โควต้าของพรีเมียร์ลีกจะได้ 4 กลุ่มเท่าเดิมนั่นแหละ แต่ว่ากลุ่มที่จะซวย อดเล่นใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก คือกลุ่มชั้น 4 ของตาราง มีคนถามคำถามว่าแล้วถ้าหาก แมนฯ ยูไนเต็ด ได้แชมป์ ยูโรปา ลีก ขณะที่ เลสเตอร์ สิตี้ ครอบครองแชมป์ถ้วยใหญ่ยุโรปได้สำเร็จล่ะ?
ไอ้ที่ถามแบบนี้ คาดว่าน่าจะเป็นเพราะเหตุว่าคำทำนายของท่านเจ้าคุณธงชัยแห่งวัดตรีมิตรที่ทายว่าW88"สุนัขจิ้งจอกสีน้ำเงิน" จะครอบครองแชมป์ยุโรปนั่นแหละ (แถมรอดตกชั้นด้วยนะ) ถ้าเป็นอย่างนั้น ยูฟ่า จะเพิ่มโควต้าให้กลุ่มจากพรีเมียร์ลีกเป็นกรณีพิเศษเป็น 5 กลุ่ม เชลซี ในฐานะแชมป์พรีเมียร์ลีก เลสเตอร์ ในฐานะแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก แมนฯ ยูไนเต็ด ในฐานะแชมป์ ยูโรปา ลีก บวกกับชั้น 2 รวมทั้ง 3 ของตาราง รวมกันเป็น 5 กลุ่ม โดยกลุ่มที่อดไป คือชั้น 4 เหมือนเดิมสเปอร์ส เคยพบอะไรแบบนี้มาแล้วครับ ตอนที่ เชลซี ได้แชมป์ถ้วยใหญ่ยุโรป เมื่อฤดูกาล 2011-12 กลุ่มชั้น 4 ต้องการพวกเขาจำต้องเลี่ยงทางให้ "แชมป์เก่า" ที่หลุดจากท็อปโฟร์

 

admin